Hương vị Cơm Mẻ nấu canh chua bông súng cá rô đồng

hu com me
Hủ Cơm Mẻ thơm nồng vị chua

Ai đã từng là người nhà quê, thì sẽ không sao quên được cái vị chua nhưng thơm nồng của Cơm Mẻ, và tôi cũng vậy. Bao năm rồi làm người xa xứ, cứ tưởng cái chất thị thành đã làm quên các hương vị của đồng quê. Thế nhưng đã là người sinh ra và lớn lên nơi miền thôn dã, nên sự ảnh hưởng về nếp sống đã in sâu, dẫu có phiêu bạt bốn phương trời. Chính vì thế tôi luôn giành thời gian để tìm về quê cũ, để thăm lại chòm xóm láng giềng và thân tộc ở chốn xưa, và để được thả lòng vào cảnh sắc thiên nhiên, được ăn lại những món quê nhưng đậm tình xứ sở.

an chuoi chat cham com me
Tụi con nít ăn chuối chát chấm Cơm Mẻ

Có thể xem là một đặc sản của quê nhà, Cơm Mẻ miền Tây sao mà ngon đáo đễ. Còn gì vui hơn, khi những buổi trưa cả đám con nít tụi tui rủ nhau ra vườn hái chuối, rồi cùng nhau gọt hết vỏ xanh rồi chấm Cơm Mẻ cùng ăn. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng thấy người lớn làm và ăn riết cũng dần quen, nên chuyện pha chế chén Cơm Mẻ sao cho ngon thì tôi rành sáu câu vọng cổ. Mỗi đứa một tay, nên cuối cùng bữa tiệc đơn sơ giữa buổi trưa cũng chỉnh chu tươm tất, vậy là trong phút chóc các chiến binh đã chén sạch không còn lại thứ gì.

canh chua com me ca ro dong
Canh chua Cơm Mẻ cá rô đồng

Bất kể ngày nắng hay mưa, ăn cơm cùng canh chua Cơm Mẻ đều vô cùng hấp dẫn, chính vì thế cách đôi ba hôm là tôi hay đi tìm hái bông súng về cho má nấu canh chua. Ông trời thật khéo léo làm sao, khi ban cho miệt đồng nhiều loại rau hợp tánh tình cùng Cơm Mẻ, như rau muống rau cù nèo rau nhút hay chuối cây, riêng bông súng đồng quê thì khỏi phải chê. Hình như nó được sinh ra là để kết thân cùng với Cơm Mẻ, chỉ cần thêm vài con cá đồng là nồi canh chua thơm lừng ngon tuyệt, ai không tin hãy về xứ miền Tây và thưởng thức một lần đảm bảo sẽ trọn đời nhớ mãi không quên.

Hương Cơm Mẻ thoảng đưa từ làn khói của nước nồi canh, cái vị chua chua xông vào cánh mũi, khiến ai nấy đều không thể kìm lòng khi ngữi được cái mùi vị khá đặc trưng của nồi canh chua Cơm Mẻ nấu với bông súng cá đồng, Và hương vị ấy đã in sâu trong tìm thức của từng đứa con được xứ sở dưỡng nuôi.

Vẫn là cái vị chua quen thuộc của ngày nào, nhưng hôm nay đây khi trải qua nhiều khúc quanh trong cuộc sống, tôi lại cãm nhận được thêm cái vị ngọt tận đáy lòng của tô canh chua Cơm Mẻ miệt đồng bưng, bởi nó được kết tinh từ nghĩa đất tình người, nên đâu chỉ là món ăn để ta ngon miệng, mà còn là một thoáng quê hương trong đó khiến ta nhớ hoài dẫu có muôn dậm xa xôi.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Mít đặc

Trả lời