Hương vị trái Bình Bát khắc sâu hình bóng quê nghèo không nhòa

Người đi xa xứ, những khi rảnh rỗi họ thường thư giãn sau những giờ chạy đua với cuộc sống rồi lại bồi hồi nhớ quê, nhớ tiếng võng đưa, nhớ khói bếp lam chiều và nhớ lời ru của mẹ.

À ơi, xa quê lòng cứ nhớ hoài.
Nhớ trái Bình Bát à ơi.
Nhớ trái Bình Bát đậm tình quê hương.

trai binh bat chin
Trái Bình Bát chín vàng trên cành

Quê hương ruộng đồng chứa bao kỷ niệm tuổi thơ gắn bó, trái Bình Bát như khắc sâu vào ký ức của mỗi người. Bình Bát là một loài cây hoang, thường mọc theo kênh rạch bờ ao, có vị ngòn ngọt khi ăn. Đối với con nít miệt đồng thì khi ăn sẽ thơm ngon, với trẻ thành thị khi ăn vào thấy mùi hăng hăng khó chịu. Cái mùi đặc trưng ấy, như là mùi hương kỷ niệm của những người con xa xứ, nơi có nhiều cây Bình Bát ung dung sinh sống, và làm bạn với tuổi thơ của chốn bưng biền.

mon binh bat dam da
Mẹ đang làm món Bình Bát dầm đá

Trẻ con ở đồng quê rất ít quà bánh, sáng sớm trẻ con không ăn như trẻ thành thị, mà chạy dọc theo bờ ao kênh rạch có Bình Bát, đến mùa chín rộ Bình Bát rụng đầy góc, trẻ con nhặc hái nào lượm những trái chín vàng ươm, bẻ ăn ngon lành như được ăn bánh kẹo từ chợ má mua về. Nhưng thích nhất là những trái Bình Bát chín vàng ươm, được mẹ bóc vỏ dầm đường trộn đá rồi chia đều cho mỗi đứa một ly. Vị ngọt của đường, chua chua của trái, lành lạnh của nước đá trộn đều ngon thiệt là ngon.

con nit hai trai binh bat chin
Con nít đi hái trái Bình Bát chín

Ai đã từng một thời ở làng quê, nơi ruộng đồng bát ngát, khi bôn ba mỏi gối sẽ cảm thấy nhớ da diết ruộng đồng hương lúa, mùi cỏ dại và cả cái mùi thơm nồng của Bình Bát. Cứ thế Bình Bát xanh ngát, trái chín vàng khắc sâu vào ký ức của mỗi người con xa xứ, lâu lâu lại chạnh lòng và ao ước được ăn cho đã thèm trái Bình Bát chốn đồng bưng.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Gà rô ti

Trả lời