Mặn mòi Ba Khía trộn ăn cùng cơm nguội lúc nhỏ tôi rất thích

Sống ở nơi được người đời giành tặng cho danh xưng là nơi thiên nhiên ưu đãi, cây trái bốn mùa nhiều loại thơm ngon. Ở ngoài đồng lúa trổ oằn say, dưới sông hay biển ôi thôi là tôm cua hay cá đồng cá biển. Trong số những sản vật trời cho, có một loài mang tên Ba Khía sống rất nhiều ở rừng ngập mặn ở xứ Cà Mau và ở Bạc Liêu.

hu ba khia muoi
Hủ ba khía muối đang độ ăn được

Ba Khía nói sang thì không dám sánh cùng chi, nhưng nói về ngon thì chưa chắc gì hơn Ba Khía. Con Ba Khía không phải có mặt ở tất cả các tỉnh miền Tây, nên khi đến mùa Ba Khía là mấy chiếc ghe hàng ở miệt dưới mới đem lên miệt trên để bán. Nội tôi là một người mê ăn Ba Khía, cho nên cứ vào mùa này là bà mua khá nhiều rồi nhận vô hủ để giành ăn dần, nhưng muốn để lâu thì phải mua con Ba Khía muối mới an tâm.

Nội tôi là người sành ăn cho nên từ việc chọn xem con nào chắc thịt, và kỷ thuật muối cho vừa miệng thì bà mới chịu mua. Muốn không bị lằm thì bà đặt thử nó lên tay để xem nặng nhiều hay ít, nhiều thì chắc ăn con này được thịt. Một cách nữa, là bẻ cái que trên mình con Ba Khía rồi rút ra xem còn thịt hay không, thịt còn nhiều là con Ba Khía mới muối độ mươi hôm, thịt không còn mà nhẹ đích thực là con Ba Khía đã muối rất lâu nên kém phần chất lượng.

bà cháu đang làm món ba khía trộn
Bà Nội đang làm món Ba Khía trộn

Tưởng rằng trộn Ba Khía là một chuyện rất giãn đơn, thế nhưng điều đó hoàn toàn không đúng, bởi khâu thêm gia vị cho vừa ăn cần rất nhiều kinh nghiệm, vì tất cả phải nhấm chừng mà không có lượng có cân. Ba Khía muốn trộn ngon thì đâu thể nào thiếu tỏi ớt đường chanh, tất cả hoà quyện vào nhau sẽ tạo ra một món ăn có mùi thơm đặc trưng từ con Ba Khía.

Sướng gì bằng khi mỗi lúc đi học về bụng cồn cào đói, mà được ăn ngay tô cơm nguội cùng Ba Khía trộn, bảo đãm sẻ rất ngon. Và hầu như đứa con nít nào cũng đều mê tít cái phần nước chua chua ngòn ngọt, và có chút mằn mặn lẫn cay cay. Một món ăn rất đổi bình thường mà luôn làm no dạ bao người con nơi đồng ruộng, cái vị đặc trưng của con Ba Khía trộn đã trở thành món ngon độc đáo chỉ có ở Miền Tây.

dia ba khia tron
Dĩa Ba Khía trộn thơm lừng

Giữa đồng trưa hương Ba Khía lẫn vào trong gió, mang cái vị quê nhà lan toả khắp nơi nơi. Tôi nhớ như in nét mặt của ba khi trước lúc măn cơn chưa kịp dọn, ông liền bóc một càng Ba Khía rồi nhay rào rạo để tận hưởng cái mùi vị thơm ngon. Cũng như bà Nội, ba tôi ghiền ăn con Ba Khía trộn, ba nói: “Món ăn này nó dung hoà được nếp sống của đồng quê”. Ba thường dạy tôi: “Quê hương, nơi sinh ra ta bao giờ cũng đẹp, và hào sản với từng con người nếu biết trân trọng quý yêu”.

Từ mảnh ruộng vườn cây và những dòng sông con nước vơi đầy, đâu đâu sự sống cũng ngập tràn nếu ta chuyên cần lao động, cũng như con Ba Khía tưởng đâu là vô nghĩa, nhưng qua bàn tay con người nó đã trở thành nguồn đặc sản của quê hương.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Mì cay

Trả lời