Mùa mưa về nhớ cảnh bắt Ốc đồng cùng tụi bạn khi mưa tuôn

Quê tôi, một làng quê nghèo khó với hai mùa mưa nắng trong năm. Tuổi thơ của chúng tôi, mỗi khi mùa mưa về mừng lắm, bởi vì khi ấy thời tiết mát mẽ, cá cua sinh sôi nhiều vô số kể. Những khi cơn mưa vừa tạnh, tụi tôi thường tụm năm tụm bảy rủ nhau ra đồng mò ốc bắt cua, vừa bắt vừa la vui cười nhốn nháu.

con nit loi bun bat oc dong
Đám con nít lội bùn bắt Ốc đồng

Bữa cơm chiều dọn ra, thức ăn chính chỉ là ốc đồng nấu canh chua cơm mẻ. Ốc được xào cùng sả ớt thơm lừng, một bữa cơm gia đình tuy đạm bạc nhưng đầm ấm nghĩa tình, nên dẫu có đi đâu xa thì lòng tôi vẫn hướng về nơi quê hương xứ sở.

dam con nit quay quan noi oc chin
Quây quần nồi Ốc đồng nóng hổi

Ngày tháng qua đi, chúng tôi mỗi người mỗi ngã, bước vào đời với bao nỗi gian truân. Mỗi khi mưa về, chúng tôi nhớ lại cảnh bắt ốc trong mưa mà lòng bâng khuâng khó tả, lại nhớ về một tuổi thơ cơ cực và lam lũ.

Có một ai đó đã từng nói: “Quá khứ luôn ở sau lưng nhưng có khi ở trước mặt”, thật đúng với tâm trạng của chúng tôi lúc này, nó là động lực thôi thúc chúng tôi vươn lên sau nhiều lần vấp ngã, trên bước đường mưu sinh.

con nit dang le oc
Thằng Tí đang lể Ốc

Cuộc sống hôm nay sô bồ hối hả, chúng ta từng chứng kiến đình đám nhiều tình huống chào mời vẫy gọi tiệc tùng, nhưng không làm sao quên được quá khứ, quên một thời cơ cực. Vì khi chúng ta biết trân trọng quá khứ, thì sẽ tự điều chỉnh bản thân ngày một tốt hơn.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Gà rô ti

Trả lời