Nét đẹp chơi Nhà Chòi đọng mãi ký ức tuổi thơ hồn nhiên

Nếu nói đến những trò chơi thành thị như xe điện, đu quay, cầu tuột hay nhiều trò chơi hiện đại, thì bọn con nít nhà quê xin chào thua. Bởi vì, đến tiền ăn sáng để no cái bụng cho buổi đi học còn không có, nói chi đến những trò chơi đắt tiền kiểu thị thành. Nói thế không có nghĩa là bọn con nít nhà quê chúng tôi bít lối cục đường, trong cái chuyện vui chơi đâu nhé. Ông bà thường có câu: “Trong cái khó nó ló cái khôn”, thế cho nên bọn con nít nhà quê chúng tôi, thường sáng tác ra rất nhiều trò chơi không mất tiền mà vui như mở hội, mà dám chắc rằng mấy bạn thị thành, sẽ chẳng bao giờ ngờ được chuyện vui đùa của đám trẻ miệt đồng bưng.

con nit cat nha choi
Đám con nít cất Nhà Chòi sau vườn

Trong những trò chơi tự sáng tác ấy, chúng tôi thích nhất là chơi cất Nhà Chòi. Rồi phân nhau đóng dì hai chú bảy, cô tám cậu mười dì sáu hay chú ba, mấy đứa em nhỏ hơn thì vô vai con cháu trong nhà, ai cũng có chức có danh, nên cả nhà đều vui vẻ. Thế rồi, cả đám chia phe cất Nhà Chòi, Nhà Chòi được cất nhiều từ loại cây lá có sẳn trong vườn, cây gì cũng có thể làm kèo làm cột, mái lợp thì bằng lá chuối lá dừa. Nói chung, Nhà Chòi không kén chọn chất liệu chi hết, miễn sao giống cái nhà là cả bọn có thể chơi vui.

nau com trong choi nha choi
Cảnh nấu cơm trong chơi Nhà Chòi

Cách chơi Nhà Chòi thì ôi thôi đủ kiểu, đi xuống mương tát cá mò cua, hoặc xin được thứ gì ở nhà thì liền mang đến để hùn mần đồ ăn, tổ chức nấu cơm. Nếu hôm nào hên thì cá cơm đều chín, còn nếu cơm có sống có khê thì cũng cười nhăn ra làm huề, không ai bị mắn hay bị rầy la. Có khi chơi ăn cơm xong, chúng tôi còn bày thêm trò chia làm hai nhóm, đóng giả hàng xóm láng giềng rồi rây rổ cải nhau. Lúc đầu thì làm bộ, nhưng do đối phương sáng tác những câu nặng nề, để khích bát nên cuối cùng thì chuyện giả đã thành thật rất buồn cười. Vậy là tuyên bố tuyệt giao, rồi kết thúc trò chơi ai về nhà nấy, cứ vậy chứ ngày mai cũng huề hà.

dam cuoi trong choi nha choi
Cảnh đám cưới trong chơi Nhà Chòi

Trong những trò chơi Nhà Chòi, thì bọn con nít nhà quê thích nhất vẫn là cái trò đóng giả chú rể với cô dâu. Hai bên chia nhau làm sui trai, sui gái, cũng tổ chức đám rước dâu về nhà chồng như người lớn. Hễ ai đóng làm cô dâu, thì trên đầu sẽ được cài hoa kết lá, còn ai đóng vai chú rể cũng được trang trí xùm xoè. Niềm vui vở oà giữa không gian tỉnh mịt, chỉ có tiếng nói cười vui vẻ của trẻ thơ. Hình ảnh ấy, niềm vui đơn sơ ấy đã âm thầm nuôi dưỡng tinh thần của bao trẻ miệt đồng, để rồi khi lớn lên người đồng quê tự hình thành cho mình một nét riêng cá tính, đó là nét hiền hoà chân chấc rặc đồng bưng, còn tình cãm thì luôn mặn mà thuỷ chung son sắc, để chốn này luôn giữ ấm một tình quê đầm thắm những yêu thương.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Gà rô ti

Trả lời