Nhớ hoài buổi trưa hè được mò ốc bắt cua cùng chúng bạn

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng.
Về sông ăn cá , về đồng ăn cua.

Câu ca xưa đã nói lên sự trù phú của một vùng đất mới, trong cuộc hành trình khẩn hoang của các vị tiền nhân. Nam Bộ một vùng quê trù phú, nơi đất lành nên trái ngọt cứ oằn say, dưới sông thì tôm cá ở đầy, ngoài đồng thì cua ốc cũng sinh sôi phát triển. Mỗi một loài vật ở đây , gắn liền với bao hồi ức của những lớp cư dân từng sinh sống ở chốn này, cũng không nằm ngoài vùng cãm xúc cua đồng một thuở đi vào thơ ca.

tui con nit dang mo oc bat cua
Cảnh các em nhỏ mò ốc bắt cua trên mương vườn

Trẻ con miệt đồng ngoài giờ đi học, thì nhiều đứa hay có tính tự giác phụ mẹ, giúp ba làm những việc nhà để sẽ chia khó nhọc, rồi tập tành những bài học về cuộc sống ở đồng bưng, nhưng nói vậy chứ đâu phải tụi nhỏ không có thời gian để rong chơi và làm những điều mà mình ưa thích. Người lớn cũng rất hiểu chuyện, và luôn tạo cho những đứa trẻ một khoảng trời riêng vui nhộn của chúng, chính vì lẻ đó mà tụi con nít nhà quê hay tụ hợp với nhau, tạo ra bao trò vui thú vị hay rủ nhau ra đồng mò ốc bắt cua.

dam con nit dang luoc cua oc
Đám con nít đang luộc cua ốc sau vườn

Cua đồng luộc ăn là thượng sách, và con nít có thể dễ dàng làm, nhưng cũng phải biết cách nấu tăng thêm hương vị đồng thời mùi bùn cũng được mất đi, tưởng chuyện gì khó chứ ba cái vụ mẹo vặt chốn quê thì trẻ con xứ này rành lắm. Ông bà hay nói: ” Muốn ăn phải lăn vô bếp ” , nên sau khi các nguyên liệu đã đủ đầy, thì tất nhiên cả đám phải xúm xít ngồi nấu chứ sao! Cả đám cũng có quy ước rất rỏ ràng, ai có công thì mới được phần thưởng thức, trừ trường hợp vô cùng đặc biệt được cả nhóm đồng lòng thì mới có chuyện ngoại lệ cho qua. Tụi con nít miệt đồng ở đây là vậy đó, tánh tình ngây thẳng bản chất thật thà, đó cũng là khí chất của ông cha từ ngàn năm để lại.

bua tiec cua oc luoc
Bữa tiệc cua ốc luộc chấm nước mắm

Bữa tiệc vui được bắt đầu, đứa nào đứa nấy cũng vô cùng hí hững, nào cua nào ốc đầy cả một xoang. Mùi của lá lan toả thấm vào từng con cua con ốc, nó thơm lừng cùng mùi nước mắn dầm tí ớt cay cay, chỉ nghe hương thôi đã thấy thèm ngây, nên đứa nào đứa nấy nhập tâm giữ lắm. Tuy cua ốc luộc rất là ngon, nhưng mấy đứa nhỏ không bao giờ tranh giành nhau gì cả, rất ôn hoà và biết sẽ chia, đây là cũng một tính cách đáng yêu của trẻ con đồng nội.

Ký ức cua đồng sẽ mãi là một câu chuyện vui, mà đứa con quê nào cũng nhớ, vì ít ai được sinh ra và lớn lên trên dòng Cữu Long hiền dịu mà chẳng một lần mò ốc bắt cua. Dẫu biết rằng đó là những chuỗi ngày gian khó, nhưng có sự thành công nào mà không được dựng xây từ vất vả mà nên. Thế cho nên trẻ thơ ở quê luôn yêu miếng vườn mãnh ruộng, bởi nơi ấy chứa đựng rất nhiều bao kỷ niệm khó quên.

Cứ thế, lớp người đi trước dẫn dắt thế hệ kế thừa kinh nghiệm sống để mưu sinh, cách sống ấy lâu dần thành nếp nghĩ, thành nên những giá trị nhân văn cần lưu giữ ngàn đời.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Mít đặc

Trả lời