Nhớ mùa săn Cá Ngát bên rừng dừa nước mà cha đã dạy

Khi cái gay gắt của nắng Hè đang thiêu đốt những cánh rừng của làng quê ven biển, cũng là lúc người dân nơi đây tất bật cho mùa săn Cá Ngát đầy hứa hẹn với bao người.

Con nước lớn ròng đã gắn liền với tuổi thơ của đời người sống gần với biển, một kỷ niệm không thể quên khi nhắc đến quê nhà, và những mùa săn Cá Ngát thật vui.

Từng bước chân dẫm trên bùn cạn tìm những cái hang con Cá Ngát lộ ra, khi con nước ròng vừa rút khỏi mặt sông.

hai cha con cau ca ngat trong rung dua nuoc
Hai cha con câu cá Ngát trong rừng dừa nước

Cá Ngát là một loài cá rất tinh khôn, chúng ưa thích nhất là đào hang nơi có vùng nước xoáy sâu và có dòng chảy mạnh. Cá Ngát biết né tránh những cái chày tay lưới, nhưng với kinh nghiệm lâu đời của dân sống bằng nghề săn cá, thì dẫu chúng khôn ngoan lanh lợi cỡ nào, cũng chẳng thoát khỏi bàn tay sành điệu của người từng trải chuyên nghề.

Trên dòng nước lững lờ mang màu đất của rừng quê, những con Cá Ngát kín đáo trú thân dưới đáy hang sâu thẳm. Cha đã dạy cho con cách nhử mồi thả câu để bắt từng con Cá Ngát, nó tinh khôn đang lẫn trốn dưới bùn. Bằng kinh nghiệm nhiều năm sống cùng mảnh rừng có nhiều kênh rạch và sông, cha đã chỉ cho con biết nơi nào có cá đang tìm mồi theo con nước ngược xuôi.

mam com canh chua ca ngat
Mâm cơm canh chua cá Ngát

Những con Cá Ngát khi được cha tóm gọn, liền bẻ gai độc trừ hoạ cho người phòng khi bị nó đâm. Tất cả từ cách thả mồi dụ cá đến ăn, từng thao tác lành nghề cha đều chỉ bảo, để con tiếp cận dần cái nghề bắt Cá Ngát trên sông.

Từ chuyện bắt cá của cha, giúp con dần tích lũy cho đến lúc trưởng thành, là một kinh nghiệm rất bổ ích cho con. Con đã lớn lên trên mảnh đất quê hương, bên tình thương vô bờ bến mà cha đã giành cho con trong suốt quãng đời thơ dại.

hai cha con an com co ca ngat
Bữa cơm của hai cha con có canh chua cá Ngát

Trong những món ăn nơi quê nhà mỗi ngày cha nấu, con nhớ nhất là món canh chua Cá Ngát thật là ngon. Nhớ cái hương vị chua cay ngòn ngọt của canh, làm con liên tưởng đến cuộc sống mà mỗi con người đều mếm trải.

Cuộc sống quanh ta như nồi canh chua Cá Ngát, vừa ngọt vừa chua pha lẫn chút cay nồng của ớt và rau nêm, tất cả là một dư vị khó quên và đó chính là cuộc sống.

Nếu đã làm người, ai cũng phải bôn ba lăn lộn để sinh tồn. Riêng con, trong những lúc xa nhà gặp khó khăn trở ngại, con luôn nghĩ về cha với cái nghề săn Cá Ngát. Những kỹ năng và kinh nghiệm bắt cá hằng ngày mà cha đã truyền dạy cho con, tất cả sẽ là hành trang để con mang theo trên vạn nẻo đường, là nguồn động viên giúp con vượt qua trở ngại trong cuộc hành trình hướng tới tương lai.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Mít đặc

Trả lời