Rau Muống đồng chứa đựng hồn quê nên khi ăn ta lại nhớ

Xa quê dạ cứ nhớ hoài.
Nhớ canh Rau Muống, cá đồng kho tiêu.

mam com canh chua rau muong voi ca dong kho tieu
Mâm cơm canh chua rau Muống với cá đồng kho tiêu

Tình yêu quê hương của mỗi con người miệt đồng là vậy, đơn giản nhưng da diết đến chạnh lòng. Một bữa cơm quê không món ngon vật lạ, chỉ với tô canh chua Rau Muống đồng ăn với ơ cá kho tiêu. Ấy vậy mà, cái tình yêu ấy luôn khắc sâu vào tâm trí, để người xa quê lòng khắc khoải muốn quay về.

dam rau muong dong non
Đám rau Muống đồng non xanh vươn dài

Không biết, Rau Muống đồng đã có mặt trên vùng đất quê nghèo khó tự thuở nào, mà sự hiện hữu của nó đã góp một phần không nhỏ vào đời sống của mỗi gia đình như một phần không thể thiếu. Những tháng ngày lam lũ nơi đồng bưng nắng cháy, dẫu có lắm nhọc nhằn nhưng đâu thiếu những niềm vui.

lat tung cong rau muong non
Mẹ lặt từng cọng rau muống non nấu canh

Nhớ mỗi khi nỗi cơn thèm muốn ăn canh chua Cơm Mẻ, là bọn trẻ con lại ráp nhau ra đồng thả lưới hay cắm câu. Rau Muống vươn dài những đọt non trong, hái một mớ đem về là má sẽ nấu thành nồi canh chua hấp dẫn. Chốn đồng quê tuy lắm phần cơ cực, nhưng được cái sẵn có nhiều loại rau xanh đủ loại của thiên nhiên. Nếu chịu khó dạo một vòng là sẽ hái đầy ấp rổ, tuy cực mà vui không bận tâm toan tính, một cách sống thanh nhàn chỉ có ở chốn đồng bưng.

rau muong bop goi
Rau Muống bóp gỏi rất dễ làm

Người nhà quê tuy không có nhiều món ăn sang trọng, nhưng từ những thứ có sẵn ở quanh nhà nên tự chế biến ra nhiều món ăn ngon. Như mấy cọng Rau Muống xanh non đập dập bóp muối, rồi xả nước sạch là có thể đem bóp gỏi. Gỏi Rau Muống phải nêm đường, nêm muối, cho giấm chua và mấy cọng rau thơm. Muốn đậm đà, cho thêm một chút nước mắm ngon là coi như đã có một món ngon dân dã.

bua com canh chua rau muong
Bữa cơm với canh chua rau Muống cá rô đồng

Có mặt trên từng tấc đất bờ mương, rau muống vươn dài đầy sức sống và như người bạn láng giềng thân thiết. Rau Muống lại quấn quít đời mình cùng dân nghèo ở chốn đồng sâu. Để có thêm đồng tiền bát gạo, Rau Muống lại cùng người chốn quê có mặt giữa chợ đông, để rồi cư dân sinh sống ở đô thành cũng nhận ra hương vị ngọt ngào của một loại rau hoang dại.

Câu chuyện về Rau Muống đồng quê là vậy, và chắc rằng không quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, đó là những hồi ức không bao giờ phai nhạt của bao lớp người xa xứ, để mỗi khi trở lại quê nhà, bỗng chợt thèm những món ăn giản dị từ những cọng Rau Muống đồng trong những bữa cơm quê.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Mì cay

Trả lời