Tản mạn mùa bông So Đũa lại về trên quê hương đất mẹ

Ngày tháng qua đi, mái đầu pha sương làm ta càng nhớ quê da diết. Ta muốn được như ngày nào, tụm ba tụm bảy dưới cây So Đũa. Những bông So Đũa nhà quê nhưng có một hương vị tuyệt vời. Nhớ cái thuở còn bé, cứ mỗi chiều đi học về, cả bọn cùng hò reo móc bông So Đũa còn in sâu trong triền nhớ.

ro bong so dua trang xoa
Rổ bông So Đũa trắng xóa mới hái

Người xa quê bươn chải trong cuộc sống, luôn ví bông So Đũa có hương vị giống như cuộc đời. Những ai mới biết ăn thì lần đầu sẽ cảm thấy hơi khó nuốt, vì vị nhẩn hơi đắng của bông So Đũa từ từ sẽ thấy quen, rồi từ quen sẽ nhớ như ghiền.

Cuộc đời cũng vậy, mọi chuyện bắt đầu không hề suôn sẻ, nhưng khi ta cố gắng vượt qua khó khăn thì thành công luôn ở phía trước.

treo cay hai bong so dua
Con nít trèo cây hái bông So Đũa

Khi ngọn gió Bắc tràn về bắt đầu se lạnh, con nước lớn ròng cũng chảy mạnh hơn, lúc ấy cây So Đũa cũng bắt đầu nứt nhánh đơm cành trổ bông trắng xoá. Từng chùm bông đung đưa theo gió, như tà áo dài đủ màu sắc thước tha trên nền trời xanh thẳm.

Con người cũng vậy, chỉ có gian nan rèn luyện vượt qua gian khó, mới mài dũa nên những con người kiên cường vững chãi thành công.

bua com canh chua ca loc voi bong so dua
Bữa cơm canh chua cá lóc với bông So Đũa

Ta muốn sống lại với những ký ức, qua những món ăn mộc mạc quê nhà, nhiều năm xa quê dài trong thương nhớ. Mỗi lần bất chợt nhìn hàng So Đũa trổ bông, mà lòng cảm thấy rưng rưng nhớ lại những ngày thơ ấu, đẹp như giấc mơ tiên.

Có những lúc ta hoài niệm mong được trở về nơi chôn nhau cắt rốn, đôi khi chỉ để được ăn những món ăn đạm bạc, những loại rau dại tinh khiết mang dấu ấn thiên nhiên, để tìm lại chút dư vị của ngày xưa.

Bông So Đũa nở giữa mùa gió chướng nặng buồn thêm, vì lữ khách chưa về. Quy luật của đất trời, mỗi năm một mùa So Đũa đua nhau nở, những bông hoa mộc mạc chân quê nhưng trong tim ta vẫn lưu giữ những ngày xưa ấy.

Thỉnh thoảng, ta lại có một chút mong ngóng, một chút đợi chờ, trong một lần nào đó con tim chợt lại rung lên, để giữa dòng thời gian khoảng trời bé nhỏ đầy những bông hoa So Đũa, cũng là dư âm của ngày xưa sẽ là chút kỷ niệm đẹp đẽ của một thời niên thiếu đã qua.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Mì cay

Trả lời