Trái Bắp quê mình ngọt ngào trong tô canh bồ ngót mẹ nấu

Từng hạt giống được người gieo xuống, đất mẹ dang tay ôm ấp dưỡng nuôi. Qua ngày tháng, cây xanh tươi thẳng dáng đón ánh mặt trời, dần cho trái dẽo thơm. Bắp quê mình được tắm mát bởi những dòng sông, con nước mang phù sa có nguồn dinh dưỡng cho cây lành trái ngọt.

Cây bắp quê mình được người nông dân chăm bón, từ sáng tinh mơ cho đến lúc chiều buôn, sự ân cần qua những giọt mồ hôi nuôi cây lớn từng ngày, đến khi trái no tròn đẩy hạt. Từ đó, quê ta có thêm nguồn lương thực từ trái bắp ngon lành, giúp cuộc sống được ấm no.

trai bap non
Đám Bắp non chờ mùa thu hoạch

Còn nhớ, những ngày trời nắng chang chang, mẹ thường kêu con ra vườn tìm hái rau bồ ngót, sẵn bắp vườn nhà cũng vừa dày hạt, mẹ bào mỏng để nấu với bồ ngót làm canh. Muốn nồi canh thơm ngon và chất lượng, nên thêm vài con tép để nâng chất đậm đà, còn trái bắp cũng đừng già mà cũng không được quá non, như vậy chất lượng nồi canh mới được xem là đúng chuẩn.

me dang xac trai bap
Mẹ đang bào xác trái Bắp

Chẳng biết ai là người đã nghĩ ra cách nấu như vậy, để miệt đồng lại có thêm một món canh tuyệt vời. Như thế, cho ai đó khi một lần thưởng thức, thì cái chất đồng quê sẽ thắm mãi trong tim, bởi cái vị ngọt ngào của bắp nếp nấu canh cùng rau bồ ngót non tơ, khi ăn vào sẽ thắm đậm tình quê dào dạt.

Giữa cuộc sống luôn khiến ta bị cuốn vào danh lợi, và bộn bề những nỗi âu lo, thì món canh quê như cơn gió mát giữa đồng sâu, giúp ta cân bằng nghĩ suy và tâm hồn được vỗ về thanh thản.

Đâu chỉ những ngày nắng nóng kéo dài, mà những buổi trời hanh hanh gió, bà tôi cũng chăm chút cho cả gia đình với món nước mát nhà quê. Mớ râu bắp non ông hái lúc ra tưới rẫy buổi sớm mai, cùng đôi ba lá dứa con ngắt sau hè theo lời bà biểu. Rồi bàn tay bà ân cần canh lửa, để hương thơm của bắp đầu mùa quyện vào mùi của lá, cho ta ly nước mát ngọt thanh đến tận đáy lòng.

con nit nuong bap
Đám con nít nướng Bắp

Quà từ đất mẹ đâu chỉ có vậy thôi, mà còn vô vàn những sản vật miệt đồng chưa kể đến. Nhưng riêng với mùa bắp quê nhà, đất mẹ đã cho ta bao hương vị lẫn niềm vui khôn tả.

Đất quê mình dẫu có lúc nằm trơ trong mùa hạn hán, nhưng với niềm tin và nghị lực lẫn tình yêu của người nông dân cần mẫn chắt chiu, đất lại trở mình mềm mại để cho hạt bắp nẩy mần xanh tốt. Những rẫy bắp đầy sức sống được trồng thẳng tắp, đang chờ ngày trưởng thành để tặng cho người một đời sống ấm no, tất cả là tắm lòng của mẹ đất giành cho những đứa con chịu thương chịu khó.

Cứ thế, hết ngày này qua tháng nọ, đất và người gắn bó cần lao cho quê hương xanh thắm một màu, màu của sự sống luôn nối dài theo năm tháng.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Gà rô ti

Trả lời