Về quê Ngoại ăn Bánh Xèo gạo nếp mới ngay mùa gặt lúa

Mùa Xuân đi qua, và khi cái nắng ôi ả làm nóng bức cỏ cây, là mùa hè bắt đầu quay trở lại, lúc cánh đồng lúa vàng trãi dài tới chân trời cũng là lúc bước vào mùa thu hoạch lúa của người dân. Những ngày hè được nghĩ học, con lại về quê Ngoại thật là vui .

Trong mắt của con quê Ngoại là một tấm thảm vàng tươi màu lúa chín, là mùi rơm rạ thoãng hương bay với những trò chơi vui nhộn trên đồng, và còn nữa mùi bánh xèo thơm lừng mùi gạo mới khi mỗi lược con về thăm, Ngoại đều xay bột nạo dừa làm bánh để con ăn.

bat tep lam banh xeo
Mùa Hè về quê Ngoại xúc tép làm bánh xèo

Được về quê Ngoại, rồi cùng các anh em chạy chân trần dọc bờ kênh bắt những con tép nhỏ, cho ngoại chiên bánh xèo vàng ươm màu nghệ. Những buổi rong chơi trên đồng lúa chín, dù thời gian có phai thì màu của lúa chín, cái nắng vàng ôi ả ngày hè, mùa của ruộng đồng là niềm vui bất tận của trẻ thơ. Những ngày ở quê Ngoại là những ngày trẻ con được mặc tình rong chơi thoả thích, từng bước chân rượt đuổi nhau đầu trần trong nắng, để tìm những loại lá non về ăn với bánh xèo với nước mắn chua.

ngoai dang do banh xeo
Ngoại đang đổ bánh xèo cho các cháu

Dáng vẻ hiền từ với gương mặt phúc hậu như bà tiên, nụ cười của Ngoại như trẻ lại khi nhìn những đứa cháu ngây thơ trong trắng, những câu rầy la, những lời âu yếm, tất cả gắn chặt yêu thương của Ngoại giành cho cháu con, một tình cãm ngọt ngào.

Hai tiếng bánh xèo trong tâm trí của trẻ con, có phải là do tiếng mỡ chiên bánh kêu xèo xèo trên chảo, hay tiếng kêu từ loại bột màu vàng mà ngoại tráng lớp bánh mỏng phát ra những tiếng kêu xèo xèo trên chảo, hoà cùng tiếng tí tách của than hồng. Trong ngọn lửa khiến lũ trẻ háo hức ngồi chờ thèm ăn đến đỏ vành tai, cái âm thanh mọc mạc quê mùa ấy cộng với mùi thơm đặc trưng của bánh xèo mãi theo chân những đứa trẻ đồng quê, một loại bánh mộc mạc được làm nên từ những sản vật của quê hương xứ sở.

chao banh xeo
Chảo bánh xèo nhân tép giá đang chín

Mỗi khi có dịp nhìn lại chiếc bánh xèo, vẫn miếng bánh vàng ươm nhưng có nhiều tôm thịt, chợt bâng khuâng nhớ bếp than nồng ấm áp tình thương nơi quê nhà. Nhớ bàn tay Ngoại chay sằn khi mỗi lần chiên bánh xèo đãi cháu con ăn, những chiếc bánh đơn sơ mộc mạc nhưng ẩn chứa một tình thương vô bến vô bờ, và con vẫn nhớ lời Ngoại nói mỗi lần chiên bánh: ” Mai mốt có tiền Ngoại sẽ thêm nhiều thịt với tôm thì cái bánh xèo sẽ ngon hơn gấp bội ” . Nhưng Ngoại ơi, những cái bánh hôm nay con ăn đều có những thứ mà người mong đợi nhưng sao con nghe đăng đắng trong lòng vì nhớ Ngoại nhớ quê xưa.

Đề nghị cho bạn

Giới thiệu tác giả: Biết tuốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *